??̣? ???̂́? ??̀? ??̆?? ??̛́? ??̣? ??̆? ????̆? ???̛̃? ??̣? ??̛́ ??̀ ??́? ??̛́ ?????? ???̛?̛?? ???́? ??̀? ??̀ ??̂́? ???̂́??
Để có câu trả lời cho vấn đề này, mời bạn tham khảo cùng Sam Dental!
 
Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu các khái niệm về bọc sứ và dán sứ:
– Bọc răng sứ là phương pháp phục hình và cải thiện răng trong những trường hợp răng bị sứt mẻ, thưa, khấp khểnh, răng sâu, nhiễm màu kháng sinh hay răng bị nứt vỡ chỉ còn lại một phần nhỏ. Răng sứ là một mão sứ bao bọc bên ngoài răng thật đã được mài mòn và thực hiện chức năng của một thân răng.
– Dán sứ Veneer là phương thức phục hình răng bằng cách thay thế men răng mặt ngoài bằng cách dán vật liệu dán vào bề mặt răng. Phương pháp này thường được áp dụng trong trường hợp hàm răng tương đối đều, men răng không quá xỉn màu hay răng bị nứt vỡ nhưng chưa quá 1/3 thân răng.
 
Những khác biệt chủ yếu giữa bọc sứ và dán sứ bao gồm:
1. ???̉ đ?̣?? ??? ??̛̀?? ???̛?̛?? ???́?
Bọc răng sứ có thể thực hiện cho hầu hết các tình trạng răng nhưng veneer chỉ được chỉ định khi bạn có hình thể răng tương đối đều, khớp cắn chuẩn, răng thưa, kích thước răng to nhỏ không đồng nhất và nhiễm màu không quá nặng.
Với các bạn răng khấp khểnh, hô nhẹ, răng bị chấn thương, sứt mẻ lớn, đã điều trị tủy hoặc nhiễm màu độ IV chỉ định bọc sứ là phù hợp.
Trong các trường hợp khấp khểnh quá mức, hô móm gây ra sai khớp cắn nặng không được khuyến khích phục hình thẩm mỹ thay vào đó bạn nên lựa chọn chỉnh nha.
 
2. ??̉ ??̣̂ ??̀? ??̀? ??̆??
– Dán sứ veneer chỉ cần sửa soạn cùi răng rất ít từ 0.1 – 0.3mm thậm chí một số trường hợp không cần mài.
– Với bọc răng sứ tỉ lệ sửa soạn cùi răng sẽ cao hơn dao động trong khoảng 0.3 – 1mm. Các bác sĩ ngày càng có xu hướng mài cùi tối thiểu, bảo tồn nhiều nhất răng gốc cho bệnh nhân.

3. ???̣̂? ???̉ ???̂̉? ??̃
Cả 2 phương pháp đều mang tới vẻ đẹp thẩm mỹ hoàn hảo, cải thiện hình thể và màu sắc răng với độ tự nhiên như răng thật. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bọc sứ sẽ cho hiệu quả tốt hơn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để quyết định.

4. ???̣̂? ???̉ ?̆? ????
Cả hai phương pháp đều mang tới cảm giác ăn nhai tự nhiên và khỏe mạnh như răng thật nhờ độ cứng vượt trội gấp nhiều lần răng thật. Đồng thời răng sứ cũng có khả năng cách nhiệt, người dùng không bị cảm giác ê buốt khi dùng thực phẩm quá nóng, quá lạnh hay chua cay. Ngoài ra răng sứ cũng không bị ăn mòn bởi các acid trong môi trường miệng như răng thật.

5. ???̂̉? ???̣
Nếu chăm sóc tốt và thăm khám định kỳ cả hai phương pháp đều có thể sự dụng khỏe mạnh tới 20 – 30 năm thậm chí trọn đời. Các dòng răng sứ chính hãng hiện nay đều có thời gian bảo hành, được thay mới nếu bị nứt vỡ trong quá trình sử dụng tới 15 năm.

6. ??̛̣? ???̣? ??̀ ??? ???́
Hiện tại chỉ có 2 dòng sứ chuyên dụng cho veneer là sứ Emax và Lisi. Bọc răng sứ đang có nhiều lựa chọn và đa dạng hơn về các phân khúc giá phù hợp với mọi đối tượng người dùng.

7. ??́? ??̃ ???̛̣? ???̣̂?
Cả hai phương pháp đều cần được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn cao, kinh nghiệm điều trị bệnh lý kiểm soát tốt. Tuy nhiên, dán sứ veneer có độ khó cao hơn, đòi hỏi thao tác cực kỳ chính xác của bác sĩ và kỹ thuật viên trong quá trình chế tác.

8. ??̛̣? ???̣? ??? ???̉ đ?̣?? ??́ ??? ???̂???
– Bọc răng sứ trong trường hợp không thực sự cần thiết có thể dẫn tới ê buốt răng về sau.
– Dán sứ veneer khi không đủ điều kiện sẽ thực sự tai hại khiến nhiều người bị sâu răng, viêm tủy, hôi miệng thậm chí mất răng… Trong trường hợp này bạn có thể thực hiện chỉnh nha trước và dán veneer sau đó.

Như vậy, không thể nói phương pháp nào tốt hơn, tất cả phụ thuộc vào tình trạng răng gốc của bạn và chỉnh định của bác sĩ. Nếu được thực hiện đúng cách, cả bọc sứ và veneer đều mang tới cho bạn nụ cười đẹp, khỏe mạnh và tự tin!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tin Liên Quan

Hướng dẫn làm dung dịch nước muối súc muối đơn giản

Dung dịch nước muối súc miệng là một trong những giải pháp tuyệt vời được...

CÓ NHỮNG LOẠI TRỤ IMPLANT NÀO?

Hiện nay trên thị trường có nhiều thương hiệu IMPLANT với chất lượng và chi...

HẠN CHẾ CƠN ĐAU DO SÂU RĂNG GÂY RA, BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

Sâu răng phá hủy lớp men cứng và ngà răng của bạn, làm lộ các...

Nhổ răng

Nhổ răng là chỉ định bắt buộc khi răng đã bị tổn thương nghiêm trọng...

Mất răng bao lâu thì tiêu xương hàm?

  Sau khi mất răng từ khoảng 3 tháng trở đi, quá trình tiêu xương...