Những chiếc răng mọc lệch không chỉ gây mất thẩm mỹ, mà còn có thể phát sinh nhiều vấn đề về nha chu như: sâu răng, viêm nướu và thậm chí là làm tổn thương đến những chiếc răng kế cận. Niềng răng là một trong những giải pháp hiểu quả nhất để nắn chỉnh những chiếc răng lệch, đưa chúng về đúng trật tự, từ đó mang lại cho chúng ta một hàm răng đẹp và khỏe mạnh.
Trên thực tế, cơ chế hoạt động của niềng răng không chỉ đơn giản là dùng lực kéo những chiếc răng mọc lệch về đúng vị trí, mà nó là một phản ứng dây chuyền, bao gồm cả việc xương hàm bị “hòa tan”. 

Không nhiều người thực sự hiểu về cách mà niềng răng đưa những chiếc răng mọc lệch về đúng quỹ đạo. Việc di chuyển một chiếc răng không đơn giản chỉ là liên tục tác động lực để nắn chỉnh, như cách chúng ta nắn một đoạn thép, bởi mỗi chiếc răng đều có phần chân cắm sâu xuống xương hàm.

Quá trình này thực chất sẽ xảy ra như sau: Bước đầu tiên bộ niềng khi được xiết chặt sẽ tạo ra một áp lực lên nướu. Áp lực này sẽ làm cản trở dòng chảy của máu về các mô nướu đang bọc lấy răng. Không được cung cấp máu, những mô này đương nhiên sẽ bắt đầu chết đi. Đây cũng chính là điều mà các nha sĩ mong chờ khi tiến hành niềng răng của bạn.

Cần biết rằng, hệ miễn dịch của chúng ta hoạt động rất hiệu quả và kịp thời. Bất kỳ vị trí nào trên cơ thể bị xâm nhiễm hoặc tổn thương, các tế bào miễn dịch sẽ ngay lập tức có mặt. Trong trường hợp này, cơ thể sẽ gửi đi một đội quân tế bào đặc biệt có tên là Osteoclasts với nhiệm vụ làm giảm áp lực lên nướu để khôi phục lại dòng chảy của máu. Giải pháp mà Osteoclasts áp dụng chính là hút bớt canxi từ xương hàm ở sát vị trí bị nén, khiến xương hàm bị tan ra theo đúng nghĩa đen. Kết quả là một lỗ hổng ở xương hàm được tạo ra và chiếc răng có thể dễ dàng di chuyển qua đó dưới tác dụng của niềng.

Hệ miễn dịch làm việc rất hiệu quả trong quá trình niềng răng

Cũng trong lúc này, các mô nướu được bơm máu trở lại để tái sinh và tiếp tục nhiệm vụ giữa chặt chân răng. Những người đang trong giai đoạn niềng răng cũng sẽ được bác sĩ kiểm tra tình trạng định kỳ để có những điều chỉnh thích hợp giúp răng về đúng vị trí!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tin Liên Quan

Hướng dẫn làm dung dịch nước muối súc muối đơn giản

Dung dịch nước muối súc miệng là một trong những giải pháp tuyệt vời được...

CÓ NHỮNG LOẠI TRỤ IMPLANT NÀO?

Hiện nay trên thị trường có nhiều thương hiệu IMPLANT với chất lượng và chi...

HẠN CHẾ CƠN ĐAU DO SÂU RĂNG GÂY RA, BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

Sâu răng phá hủy lớp men cứng và ngà răng của bạn, làm lộ các...

Nhổ răng

Nhổ răng là chỉ định bắt buộc khi răng đã bị tổn thương nghiêm trọng...

Mất răng bao lâu thì tiêu xương hàm?

  Sau khi mất răng từ khoảng 3 tháng trở đi, quá trình tiêu xương...