Nếu bạn mới điều trị nha khoa hoặc chuẩn bị ghé thăm nha sỹ, có lẽ bạn đang có một số thắc mắc về giai đoạn hồi phục sau điều trị. Dưới đây là một số lưu ý dành cho bạn sau khi điều trị nha khoa, ví dụ như cần làm gì nếu bị nhiễm trùng, kiểm soát cơn đau thế nào, cần tuân theo hướng dẫn sau điều trị trong bao lâu? 
Nhiễm trùng và chảy máu 

Sau mỗi thủ thuật nha khoa, thường thì bạn sẽ bị đau trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên nếu cơn đau kéo dài hoặc tăng lên trong vòng ba ngày sau thủ thuật, đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Hãy liên hệ nha sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật của bạn để được hướng dẫn. Một loại nhiễm trùng khác có thể gặp phải sau thủ thuật nha khoa là viêm tủy xương. Đây là một dạng nhiễm trùng xương có thể gây đau rất nhiều ở vùng hàm. Nếu bạn bị sốt, đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng, bạn cần gọi cho nha sĩ ngay lập tức. 

Một vấn đề khác có thể gặp phải sau điều trị là chảy máu nhiều. Chảy máu là hiện tượng thường gặp sau một thủ thuật, nhưng nếu tình trạng này kéo dài nhiều giờ , bạn nên liên hệ với nha sĩ. Có thể bạn sẽ phải khâu đóng vết thương trong miệng nếu tình trạng này không được cải thiện.

Đau 

Đau sau điều trị nha khoa là điều bình thường. Bạn có thể dùng thuốc giảm đau của nha sĩ kê đơn hoặc tự mua. Tuy nhiên hãy cẩn thận chỉ uống thuốc theo chỉ dẫn của nha sĩ, tránh việc dùng thuốc quá liều. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến nha sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc không kê đơn nào. Nếu bạn được kê đơn thuốc kháng sinh, hãy nhớ uống thuốc để phòng nhiễm trùng. 

Tốt nhất bạn hãy nghỉ ngơi trong khoảng 48 giờ sau điều trị hoặc phẫu thuật nha khoa. Vận động quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ hở vết thương, bục chỉ và nhiễm trùng. Nghỉ ngơi trong hai ngày đầu sau điều trị có thể giúp phục hồi nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Hướng dẫn sau điều trị
Việc tuân thủ hướng dẫn của nha sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật sau điều trị nha khoa rất quan trọng vì họ hiểu rõ hơn ai hết về việc này. Bác sỹ sẽ hướng dẫn bạn khi nào cần dùng thuốc giảm đau, khi nào có thể ăn và nên ăn gì, thời gian và cách thay băng, khi nào cần quay lại để kiểm tra.

Có thể nha sĩ sẽ khuyên bạn không đánh răng vì miệng của bạn đang nhạy cảm với việc vệ sinh răng miệng. Những lời khuyên thế này nghe có vẻ “ngược đời”, nhưng bạn hãy tin tưởng vào nha sĩ. Thay vào đó nha sĩ có thể sẽ khuyên bạn súc miệng bằng nước muối hoặc một loại dung dịch tương tự. Nha sĩ luôn biết những gì là tốt nhất cho bệnh nhân và mong muốn bệnh nhân phục hồi nhanh chóng, vì vậy tuân theo hướng dẫn của nha sĩ rất quan trọng.

Lưu ý khác
Bạn có thể bị sưng một phần hàm hoặc mặt trong vài giờ sau thủ thuật nha khoa – đây là một điều bình thường. Trong ngày đầu tiên, bạn có thể chườm đá ở vùng bị sưng từ 15 đến 30 phút, rồi bỏ ra từ 5 đến 15 phút. Nếu mặt bạn có nhiều vùng bị sưng cần chườm đá, hãy di chuyển đá chườm từ vùng này sang vùng khác sau 30 phút. Nếu sau hai, ba ngày vùng sưng không giảm, hãy liên hệ với nha sĩ để được tư vấn.


Sữa chưa là thực phẩm được nha sĩ khuyên dùng sau khi điều trị nha khoa​
Sau mỗi điều trị hoặc thủ thuật nha khoa, bạn nên cẩn thận với đồ ăn. Tốt nhất bạn hãy ăn những đồ ăn mềm như sữa chua, yến mạch hoặc khoai tây nghiền; tránh những đồ ăn quá nóng, quá lạnh, quá cay, quá dai, hoặc cứng. Những loại đồ ăn này có thể ảnh hưởng tới kết quả điều trị của bạn. Ăn thức ăn mềm cũng giúp tránh mắc thức ăn ở răng và gây ra vấn đề răng miệng. 

Nếu bạn nhận thấy bất cứ vấn đề gì sau điều trị hoặc thủ thuật nha khoa, hãy liên hệ với nha sĩ ngay lập tức. Nha sĩ sẽ giải đáp các thắc mắc và giúp bạn phục hồi nhanh chóng!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tin Liên Quan

Hướng dẫn làm dung dịch nước muối súc muối đơn giản

Dung dịch nước muối súc miệng là một trong những giải pháp tuyệt vời được...

CÓ NHỮNG LOẠI TRỤ IMPLANT NÀO?

Hiện nay trên thị trường có nhiều thương hiệu IMPLANT với chất lượng và chi...

HẠN CHẾ CƠN ĐAU DO SÂU RĂNG GÂY RA, BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

Sâu răng phá hủy lớp men cứng và ngà răng của bạn, làm lộ các...

Nhổ răng

Nhổ răng là chỉ định bắt buộc khi răng đã bị tổn thương nghiêm trọng...

Mất răng bao lâu thì tiêu xương hàm?

  Sau khi mất răng từ khoảng 3 tháng trở đi, quá trình tiêu xương...